countdown
Loading: 15 Please wait

Kiến thức về thai giáo

Loading...

Thai giáo có nguồn gốc từ thời cổ đại, được ghi chép trong nhiều thư tịch cổ và đã được khoa học hiện đại nghiệm chứng.  Thai giáo có một vai trò vô cùng lớn đối với sự phát triển hoàn thiện của thai nhi và với cả cuộc đời của đứa trẻ sau này.

Pregnant woman

Thai giáo có nguồn gốc từ thời cổ đại, được ghi chép trong nhiều thư tịch cổ và đã được khoa học hiện đại nghiệm chứng.  Thai giáo có một vai trò vô cùng lớn đối với sự phát triển hoàn thiện của thai nhi và với cả cuộc đời của đứa trẻ sau này. Chính vì lí do đó mà tìm hiểu về thai giáo, nắm được những nội dung cụ thể của thai giáo trong từng thời kì phát triển của thai nhi là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa. Với hi vọng giúp những bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về thai giáo và cách thức tiến hành sao cho đúng, chúng tôi sẽ có một loạt bài về thai giáo, từ khái niệm cho đến nội dung thai giáo phù hợp với từng thời kỳ.

  1. Thai giáo là gì?

Thai giáo là giáo dục đối với trẻ trước khi được sinh ra. Nói một cách cụ thể thì thai giáo là việc người mẹ thông qua những điều tiết, những hành động của mình để cung cấp những ảnh hưởng tốt đối với sự phát triển cả về thể xác và tinh thần của thai nhi.

Thai giáo là một bộ phận rất quan trọng của giáo dục, là cơ sở của giáo dục, là nền tảng, là khởi đầu của sinh mệnh. Đối với cả một đời người có thể khẳng định giáo dục của thời kì còn trong bào thai này có giá trị, có ý nghĩa hơn công việc giáo dục của bất cứ một thời kỳ nào khác.

Khi nhắc đến “thai giáo”, nhiều người chỉ nghĩ rằng đó là giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ. Nhưng thực tế, giáo dục thai nhi chỉ là một trong những nội dung của thai giáo. Nội dung cụ thể của thai giáo gồm 3 điểm:

  • Thứ nhất, ưu thân thụ thai, tức là cha mẹ chọn thời điểm mạnh khỏe nhất, độ tuổi phù hợp nhất, trong trạng thái sức khỏe và tinh thần đẹp nhất để thụ thai.

Muốn sinh bé khỏe mạnh thì ưu thân thụ thai rất quan trọng và rất cần thiết. Và để làm được điều này thì cần sự cố gắng chung của cả cha và mẹ. Khi có ý định thụ thai, bố, mẹ tương lai phải khỏe về thể chất, vui vẻ về tinh thần, đặc biệt người mẹ phải chuẩn bị một sức khỏe tốt, một trạng thái tâm lý lành mạnh. Mẹ phải biết rằng nhất cử nhất động, mỗi một lời nói, một hành động  của mình đều tác động đến thai nhi.

Thứ hai, ưu cảnh dưỡng thai, tức là cha mẹ phải tạo ra một môi trường sống hoàn hảo để thai nhi được điều dưỡng và điều giáo tốt hơn.

Môi trường sống của thai nhi căn cứ vào thân thể người mẹ có thể chia làm môi trường trong và môi trường ngoài. Môi trường trong bao gồm trạng thái tinh thần, hoạt động ý thức, tư tưởng của người mẹ, tình trạng dinh dưỡng tự thân của mẹ. Môi trường này tác động trực tiếp đến thai nhi.

Môi trường ngoài là môi trường tự nhiên và xã hội có thể gây ảnh hưởng đối với cơ thể người mẹ, dẫn đến môi trường trong cơ thể mẹ thay đổi từ đó gây ảnh hưởng đối với thai nhi.  Môi trường ngoài chính là sự kích thích thông qua các khí quan cảm giác mắt, tai, miệng, mũi, da của mẹ và hoạt động tư duy của đại não, gián tiếp phát sinh tác dụng đối với thai nhi, làm ảnh hưởng đối với sự phát triển của thai nhi. Những sự việc tích cực, lạc quan đem lại ảnh hưởng có lợi cho thai nhi, ngược lại những sự việc có tính tiêu cực, bi quan sẽ ảnh hưởng bất lợi. Khoa học đã khẳng định rằng giữa mẹ và thai nhi tuy không có liên hệ trực tiếp về thần kinh, nhưng thai nhi có thể thông qua sự thay đổi của môi trường trong cơ thể mẹ mà cảm thụ tình cảm của mẹ. Mẹ hãy nhớ rằng tâm tình của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hệ thần kinh và hình thành tính cách của thai nhi, mẹ nhé!

  • Thứ ba, giáo dục thai nhi: thai giáo tức là giáo dục đối với thai nhi một cách có ý thức. Có hai loại giáo dục thai nhi: giáo dục trực tiếp và giáo dục gián tiếp. Giáo dục trực tiếp là chỉ tác dụng thẳng đến thai nhi, để thai nhi nhận được những ảnh hưởng tốt, ví dụ như cho thai nhi nghe nhạc. Giáo dục gián tiếp là thông qua tác dụng với người mẹ để ảnh hưởng đến thai nhi như tập thể dục bảo vệ sức khỏe thời kỳ mang thai, mục đích thông qua động tác tập của mẹ cả mẹ và thai nhi cùng rèn luyện.
  1. Đặc điểm phát triển của thai nhi.

Muốn làm tốt thai giáo thì cha mẹ cần hiểu rõ đặc điểm phát triển của thai nhi, bao gồm sự phát triển của đại não, các loại cảm giác, các cơ quan thị giác, thính giác,… của thai nhi. Cụ thể như sau:

  • Sự phát triển đại não của thai nhi: Não của con người phát triển chia làm hai thời kì lớn:

–         Thời kỳ thứ nhất là thời kỳ phân chia tế bào não, thời kỳ này bắt đầu từ khi hình thành thai nhi cho tới khi em bé ra đời. (Số lượng tế bào não của con người được quyết định trong giai đoạn này, sau đó chỉ giảm đi chứ không tăng lên).

–          Thời kỳ thứ hai là thời kỳ từ sau khi sinh ra đến 3 tuổi, sợi dây thần kinh của các tế bào não liên tiếp đan xen nhau kéo dài. Việc giáo dục cần có tính liên tục. Thực thi thai giáo trước khi sinh có thể sẽ sinh ra một đứa trẻ thông minh, sau khi sinh, tiếp tục thực hiện giáo dục thời kỳ đầu có thể bồi dưỡng ra những đứa trẻ thiên tài.

Việc thực thi thai giáo nên bắt đầu từ tháng đầu tiên có thai và đến tháng thứ 4, khi hình thành vỏ đại não thì thai giáo nên đi vào huấn luyện chính quy.

  • Các giác quan của thai nhi: Do thai nhi có 5 giác quan: Thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác và xúc giác nên việc thai giáo có được tính khả thi.

–         Thị giác của thai nhi hình thành vào tuần thứ 13. Khi đó thai nhi rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi được 4 tháng, thai nhi có phản ứng với ánh sáng và vào giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu đưa ánh sáng vào trong tử cung thì hoạt động của nhãn cầu thai nhi tăng lên. Và sau khi chào đời chưa cần đến 10 phút thì em bé đã có thể phát huy tác dụng của thị giác, mặc dù tầm nhìn của trẻ sơ sinh còn rất gần.

–         Thính giác và xúc giác: So với thị giác, xúc giác của thai nhi phát triển sớm hơn một chút. Do môi trường trong tử cung tối nên xúc giác và thính giác của thai nhi phát triển hơn. Lúc này, thông qua những vận động thai giáo như huấn luyện vuốt ve xoa đẩy, làm cho thân thể thai nhi hoạt động, tính linh hoạt của tay chân được rèn luyện và thai nhi có thể nghe thấy âm thanh. Trong toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi, thính giác có ảnh hưởng rất lớn, vì vậy nên trong nội dung thai giáo việc lợi dụng thính lực của thai nhi để giáo dục thai nhi chiếm một vị trí quan trọng. Nhờ vào âm thanh tiến hành dẫn dắt tốt đối với thai nhi là một cách thực thi thai giáo có hiệu quả nhất.

–         Vị giác và khứu giác: Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thần kinh vị giác núm vú của thai nhi được hình thành vào tuần thai thứ 26 và bắt đầu từ tuần thứ 34 thai nhi sẽ thích cái vị ngòn ngọt của nước ối. Ở trong cơ thể mẹ, thai nhi không dùng đến khứu giác nhưng khi chào đời, em bé sẽ sử dụng giác quan này ngay.

–         Ngoài năm loại cảm giác trên thì thai nhi còn có năng lực cảm nhận và năng lực kí ức. Chính nhờ có hai loại năng lực này mà việc thực hiện thai giáo mới phát huy được hết tác dụng.

Open element in lightbox