countdown
Loading: 15 Please wait

Thai giáo tháng đầu tiên

Loading...

Đặc điểm thai nhi tháng thứ nhất Sau khi thụ thinh khoảng 3 tuần thì bắt đầu hình thành phôi thai. Lúc này phôi thai chỉ dài từ 5 – 10mm, nặng không đến 1g. Nhìn bên ngoài thì thân thể được chia làm 2 phần, phần đầu phôi thai rất to, dài tới quá.

     1. Đặc điểm thai nhi tháng thứ nhất

Sau khi thụ thinh khoảng 3 tuần thì bắt đầu hình thành phôi thai. Lúc này phôi thai chỉ dài từ 5 – 10mm, nặng không đến 1g. Nhìn bên ngoài thì thân thể được chia làm 2 phần, phần đầu phôi thai rất to, dài tới quá một nửa thân. Đầu gắn liền với phần thân và có 1 cái đuôi dài, hình hài của phôi thai hơi giống một con hải cẩu con. Cánh tay và đùi đã hình thành nhưng do còn nhỏ nên rất khó nhận ra. Não bộ, tủy sống, hệ thống thần kinh và hệ thống tuần hoàn máu về cơ bản đã hình thành. Tim bắt đầu hình thành từ cuối tuần thứ 2 kể từ khi bắt đầu hình thành phôi thai và tim bắt đầu đập từ tuần thứ 3, đồng thời làm cho máu lưu thông trên toàn thân của thai nhi. Gan cũng bắt đầu được hình thành từ giai đoạn này.

      2. Giáo dục thai nhi tháng thứ nhất

thai-giao-3-thang-dau-me-bau-nen-lam-gi-2

Giáo dục thai nhi phải bắt đầu từ khi chưa mang bầu. Người mẹ lúc này cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lí giáo dục thai nhi bằng cách đọc sách, học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Song nếu như đã có bầu mà bạn vẫn chưa chuẩn bị gì thì cũng không nên hoang mang, mà hãy chủ động điều chỉnh tâm lí thật tốt, sao cho tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ và thanh thản.

Bạn cũng nên nắm vững những kiến thức về sinh đẻ bằng cách, nghe tư vấn từ bác sĩ hoặc học hỏi từ việc nói chuyện với các thai phụ khác. Người chồng cũng cần trang bị những kiến thức về mang thai, sinh đẻ và giáo dục thai nhi để dễ dàng cùng vợ tiến hành việc giáo dục thai nhi.

Phương pháp thai giáo thời kỳ này chủ yếu là điều tiết về tinh thần và chất dinh dưỡng. Khi mang thai được 1 tháng, việc vận hành của đường máu còn ngưng trệ, vì thế thai phụ không nên lao động quá mệt, cần ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, tránh để tinh thần bất an, sợ hãi, lo lắng. Người chồng nên để vợ được nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo, có như vậy thai nhi mới phát triển tốt. Bà bầu nên tích cực đi dạo chơi để tạo tinh thần thư thái, rất có lợi cho sự phát triển của phôi thai đang hình thành. Trong thời gian đầu này, hai vợ chồng có thể cùng nhau lập ra kế hoạch hoàn chỉnh, sắp xếp thời gian để giáo dục thai nhi hàng ngày. Các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị nhật kí để ghi chép quá trình thai giáo.

Về dinh dưỡng, thực đơn cho phụ nữ mang thai nên chú ý dinh dưỡng cho hợp lý và toàn diện, bao gồm protein, chất béo, chất carbonhydrate, chất khoáng, vitamin và nước.

Đồng thời, trong tháng này hai vợ chồng phải tính được ngày sinh nở để có thể bố trí quá trình thai giáo và cuộc sống trong toàn bộ quá trình mang thai một cách toàn diện và khoa học.

Cách tính thời kỳ sinh nở

–   Lấy số tháng có kinh cuối cùng cộng với 9. Nếu sau khi cộng với 9 kết quả vượt quá 13 thì lấy số tháng đó trừ đi 3. Kết quả của phép tính này sẽ cho biết tháng sinh nở của người phụ nữ.

–   Lấy số ngày bị tắt kinh cộng với 7 thì ra ngày phụ nữ sinh nở.

Ví dụ: ngày tắc kinh là ngày 10 tháng 2, thì có thể tính ngày, tháng sinh nở như sau:

2 + 9 = 11; 10 + 7 = 17

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 17 tháng 11

Nếu ngày tắc kinh là ngày 18 tháng 12 thì có thể tính như sau:

12 – 3 = 9; 18 + 7 = 25

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 25 tháng 9

Nếu ngày tắc kinh là ngày 30 tháng 8 thì có thể tính như sau:

8 – 3 = 5; 30 + 7 = 37 (1 tháng 6 ngày)

Vậy ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày 6 tháng 6

Cách tính ngày sinh nở như trên chủ yếu dựa vào ngày dừng kinh của người phụ nữ, chứ không dựa vào ngày rụng trứng, tuy nhiên ở mỗi nơi một khác nên cách tính trên chỉ là tham khảo để tính thời kỳ sinh nở của người mẹ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng cách khác để tính ngày sinh nở của người phụ nữ mang thai. Nhưng cách chính xác nhất là nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của người vợ đề xác định ngày rụng trứng, lấy ngày rụng trứng cộng với 266 ngày thì sẽ ra ngày sinh nở. Trước khi mang thai, nếu có thể tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể của người mẹ thì càng tính chính xác được ngày rụng trứng. Nếu như ngày dừng kinh cuối cùng của người vợ không rõ ràng, hoặc sau khi bụng to mới đến bác sỹ để khám thì rất khó tính chính xác thời kỳ sinh nở.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp tính ngày sinh nở của phụ nữ, kiểm tra bằng phương pháp siêu âm, căn cứ vào kích thước to nhỏ của thai nhi hoặc kích thước to nhỏ của bộ phận đầu thai nhi để tính ngày sinh nở.

Và cuối cùng, bố mẹ đừng quên ghi lại nhật kí thai giáo nhé!

Open element in lightbox